Công ty trả tiền cho nhân viên chỉ để ngủ

Ngày: 23/10/2018 lúc 19:13PM

Chuyện này nghe có vẻ hoang đường nhưng đây hoàn toàn là sự thật tại công ty tổ chức đám cưới Crazy (Nhật Bản).

- Cụ thể, nhân viên của Crazy - công ty tổ chức đám cưới ở Nhật Bản phải ngủ ít nhất sáu giờ một đêm, năm ngày trong một tuần để đổi lấy điểm thưởng (trị giá khoảng 570 USD) dùng để mua thức ăn trong nhà ăn của công ty. Thời gian nghỉ ngơi hằng đêm sẽ được theo dõi thông qua ứng dụng của Airweave, một nhà sản xuất nệm.

- Theo một cuộc khảo sát của Fuji Ryoki - nhà sản xuất sản phẩm y tế, hơn 92% người Nhật trên 20 tuổi nói rằng họ không ngủ đủ giấc. 

- Kazuhiko Moriyama, CEO của Crazy, cho biết nhân viên với cuộc sống hạnh phúc sẽ có hiệu suất làm việc tốt hơn tại văn phòng, đó là lý do vì sao công ty trả thêm tiền để nhân viên ngủ nhiều hơn vào ban đêm. 

Công ty trả tiền cho nhân viên chỉ để ngủ - 3

Nhiều người thường không quan tâm đến chất lượng của giấc ngủ. Ảnh: Internet

"Bạn phải bảo vệ quyền của người lao động, nếu không thì bản thân đất nước sẽ yếu đi" - Moriyama nói. Ngoài ưu đãi về giấc ngủ, công ty còn tăng thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, hỗ trợ nhân viên tập thể dục, chỗ vui chơi dành cho trẻ em, xây dựng môi trường văn phòng tích cực hơn...

- Nhiều bằng chứng cho thấy ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện hiệu suất công việc, kết quả kinh doanh và tăng trưởng kinh tế cao hơn. Theo một nghiên cứu của Rand Crop vào năm 2009, việc ngủ không đủ giấc sẽ khiến Mỹ thất thu khoảng 411 tỉ USD/năm (tương đương 2,28% GDP), còn đối với Nhật Bản là 138 tỉ USD (tương đương 2,92% GDP).

- GS Russell Johnson và các đồng nghiệp tại một trường đại học thuộc bang Michigan (Mỹ) phát hiện ra rằng nếu chúng ta thường sử dụng smartphone sau 21 giờ thì năng suất làm việc vào hôm sau sẽ bị suy giảm trầm trọng.

Công ty trả tiền cho nhân viên chỉ để ngủ - 2

Ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm năng suất làm việc vào hôm sau. Ảnh: Internet

"Smartphone có thể làm gián đoạn giấc ngủ bởi nó sẽ khiến bạn làm việc liên tục vào buổi tối, khó tách ra khỏi công việc nên chúng ta không thể thư giãn và có một giấc ngủ ngon" - Johnson cho biết.

- Theo nghiên cứu, ít nhất 50% người trưởng thành tại Mỹ đều sở hữu một chiếc smartphone và nhiều người trong số đó xem điện thoại là công cụ rất quan trọng và không thể tách rời. 

- Để theo dõi hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 82 nhà quản lý cao cấp và 161 người lao động với nhiều ngành nghề chẳng hạn như điều dưỡng, sản xuất và nha khoa… Mọi người trong cuộc điều tra đều nói rằng smartphone khiến họ không thể lao động tốt vào hôm sau. 

- Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điện thoại có tác động tiêu cực đến người lao động nhiều hơn so với khi xem truyền hình hoặc sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng.

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

- Đầu tiên, bạn hãy đặt ra một khoảng thời gian nói không với điện thoại, thay vào đó là ra ngoài đi dạo, tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao bất kỳ. Hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ khoảng hai tiếng... Khi ngủ cần tắt kết nối WiFi trên điện thoại, máy tính bảng để tránh bị làm phiền bởi những thông báo không cần thiết.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể mở nhạc không lời hoặc những bài hát có nhịp điệu chậm để thư giãn, dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, việc ăn đúng các loại thực phẩm cũng sẽ khiến chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

Công ty trả tiền cho nhân viên chỉ để ngủ - 1

Kazuhiko Moriyama, CEO của Crazy, trên cùng bên phải. Ảnh: Internet

- Đơn cử như hạt sen, củ sen và tim sen, tất cả thực phẩm này đều có tác dụng dưỡng tâm, an thần, chữa chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh. Rau nhút, nước ép cà chua, trà hoa cúc, nhãn lồng... cũng có tác dụng kháng khuẩn, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tinh thần thoải mái hơn.

- Cuối cùng, để có giấc ngủ ngon hơn, bạn cần ngủ đúng giờ, ngủ sớm, dậy sớm để mọi thứ trở thành thói quen và đồng hồ sinh học hoạt động ổn định.

Nguồn: 24h

dang bai
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục