Đánh giá ổ cứng di động Toshiba Canvio Advance 2TB - Mỏng nhẹ, hiệu năng cao

Ngày: 16/09/2018 lúc 19:52PM

- Canvio Advance thuộc phân khúc tầm trung với điểm nhấn là sự nhỏ gọn về kích cỡ. Sản phẩm có các phiên bản tùy chọn từ 1TB đến 3TB, đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng như lưu trữ dữ liệu văn phòng cho đến các dữ liệu dung lượng lớn, tập tin ảnh định dạng RAW hay các video độ nét cao.

Đang tải Canvio Advance (2).jpg…

Thông số kỹ thuật cơ bản

  • Nhóm sản phẩm: ổ cứng di động.
  • Giao tiếp: USB 3.1 gen 1 (băng thông 5Gb/s).
  • Dung lượng: 2TB.
  • Kích thước: 109 x 78 x 14 mm, nặng 149 gram.
  • Công nghệ, tính năng nổi bật: Ramp load, Toshiba Backup software, Security software.
  • Hệ điều hành hỗ trợ: Windows, MAC, Linux, Android.

Thiết kế

Đang tải Canvio Advance (3).jpg…

- Thiết kế Canvio Advance 2TB trông khá bắt mắt với lớp vỏ sơn bóng bẩy, có nhiều tùy chọn màu sắc tươi trẻ để người dùng lựa chọn là trắng, đen hoặc đỏ và xanh dương. Mặt trên có thêm đèn LED hiển thị, giúp người dùng dễ nhận biết trạng thái hoạt động của ổ cứng bên trong.

- Điểm nhấn trong thiết kế sản phẩm là kích cỡ nhỏ gọn. Cụ thể độ mỏng sản phẩm chỉ 1,4 cm và nhẹ 149 gram nên thậm chí bạn có thể nhét gọn vào túi khi di chuyển. Lớp vỏ ngoài chất liệu nhựa ABS, mang lại sự chắc chắn cũng như giúp giảm đáng kể khối lượng sản phẩm.

Đang tải Canvio Advance (11).jpg…

- Về mặt kỹ thuật, ổ cứng Toshiba sử dụng ổ cứng 2,5 inch tiêu chuẩn, bên trong có 2 phiến đĩa xếp chồng lên nhau và và đầu đọc di chuyển qua bề mặt đĩa theo phương ngang để đọc/ghi dữ liệu theo phương thức PMR (Perpendicular Magnetic Recording) truyền thống.

- Bên cạnh mẫu dung lượng 2TB trong bài viết, Canvio Advance có 2 phiên bản khác là 1TB và 3TB, đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng, từ lưu trữ dữ liệu văn phòng cho đến các dữ liệu dung lượng lớn, tập tin ảnh định dạng RAW hay các video độ nét cao.

Đang tải Canvio Advance (12).jpg…

- Ngoài ra, sản phẩm Canvio Advance được định dạng sẵn theo chuẩn NTFS (New Technology File System) nên có thể sử dụng được ngay trên nền Windows. Chuẩn kết nối SuperSpeed USB 3.1 với băng thông truyền tải dữ liệu ở mức 5Gb/s, đồng thời vẫn tương thích ngược với chuẩn USB 2.0 trên các hệ máy tính cũ.

- Và công nghệ không thể thiếu của dòng ổ cứng di động Toshiba là Ramp Load. Cảm biến gia tốc tích hợp trên bo mạch có tác dụng nhận biết va chạm, giúp bảo vệ đầu ghi và phiến đĩa và giữ dữ liệu bên trong an toàn hơn.

Đang tải Canvio Advance (10).jpg…

- Đi kèm là tiện ích Backup software (tải về từ website nhà sản xuất) với chức năng tự động sao lưu dữ liệu. Bạn có thể lập lịch sao định kỳ theo ngày, tháng nhất định hoặc thiết đặt thời gian cụ thể, sẵn sàng cho việc khôi phục khi xảy ra sự cố. Trong khi đó tính năng bảo mật Security software giúp dữ liệu an toàn hơn thông qua việc tạo mã truy cập, ngăn chặn người dùng truy cập trái phép các dữ liệu quan trọng.

Đánh giá hiệu năng

Đang tải Canvio Advance (7).jpg…


- Để kiểm thử hiệu năng mẫu ổ cứng Toshiba, mình tận dụng testbed card đồ họa sẵn có với bo mạch chủ MSI X299 Tomahawk, chip Intel Core i9-7980XE và SSD Intel 750 PCIe 400GB để kiểm tra tốc độ đọc ghi dữ liệu thực tế.

- Kết quả bên dưới cho thấy Canvio Advance 2TB có tốc độ truy xuất dữ liệu ấn tượng. Điều này cũng dễ hiểu vì việc tự sản xuất hầu hết linh kiện thành phần của ổ cứng giúp Toshiba kiểm soát được chất lượng, giữa các thành phần đạt sự tương thích, tính ổn định cao.

Đang tải PCMark-8.HDD.jpg…

- Cụ thể trong phép thử PCMark 8 Storage, Canvio Advance đạt 2.166 điểm với băng thông trung bình 7,64 MB/s. Trong khi đó, mẫu SP Armor A75 1TB đạt 2.024 điểm, băng thông 6,81 MB/s và SP Power A62 1TB đạt 1.795 điểm, băng thông 5,6 MB/s.

- Với phép thử Anvil’s Storage Utilities, tốc độ đọc dữ liệu tuần tự 4MB đạt 137,7 MB/s và ghi đạt 133,5 MB/s. Tương tự kết quả HD Tune Pro 5.5 cho thấy tốc độ đọc trung bình của ổ cứng đạt 110,8 MB/s và ghi là 97,4 MB/s, trong đó đường biểu diễn biểu đồ giảm dần đều theo mức dung lượng. Điều này hoàn toàn bình thường vì tốc độ đọc ghi dữ liệu của đầu từ sẽ giảm dần khi di chuyển từ track ngoài cùng vào tâm phiến đĩa.

Đang tải Anvile-storage.jpg…

- Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu hỗn hợp giữa máy tính và ổ cứng ngoài Canvio Advance. Cấu hình thử nghiệm mất khoảng 97,5 giây để hoàn tất việc chép dữ liệu với tốc độ ghi trung bình 105 MB/s. Ngược lại trong tác vụ sao chép dữ liệu sang thư mục Documents của SSD Intel 750 nhanh hơn một chút khi mất 71,6 giây, tốc độ đọc trung bình là 143,1 MB/s và cao nhất đạt đến 158,3 MB/s.

- Thử nghiệm tương tự với tập tin đơn dung lượng 10GB để thấy được sự chênh lệnh khi truy xuất tập tin dung lượng lớn và nhỏ. Ổ cứng của Toshiba chỉ mất 77 giây với tốc độ ghi trung bình 133 MB/s và mất 64,8 giây để hoàn tất việc chép dữ liệu sang máy tính, tốc độ đọc trung bình 158 MB/s và cao nhất đạt 162,7 MB/s. Nếu so với tác vụ truy xuất dữ liệu tổng hợp trên thì tốc độ đọc nhanh hơn 10,46% và ghi cao hơn đến 26,62%. Tham khảo chi tiết trong các biểu đồ bên dưới.

Tổng quan sản phẩm

- Toshiba Canvio Advance được đánh giá cao bởi kích cỡ mỏng nhẹ, nhiều tùy chọn màu sắc tươi trẻ. Bên cạnh tốc độ truy xuất dữ liệu ấn tượng, ổ cứng của Toshiba còn có mức dung lượng đủ đáp ứng nhu cầu lưu các file dữ liệu lớn, phim ảnh độ nét cao. Đi kèm là bộ phần mềm giúp bảo vệ dữ liệu an toàn hơn cũng như ngăn phòng sự truy cập trái phép.

Đang tải Canvio Advance (6).jpg…

- Xét về giá, mẫu ổ cứng Tinhte thử nghiệm có giá tham khảo 2,75 triệu đồng. So với sản phẩm cùng phân khúc của Apacer, Silicon Power hoặc Transcend thì cao hơn nhưng đồng thời cũng thấp hơn một chút so với WD, Seagate hoặc LaCie.

- Và điều đáng tiếc là kiểu dáng thiết kế Canvio Advance chỉ “thường thường bậc trung”. Nó chưa đủ sự hấp dẫn để người dùng lựa chọn giữa một loạt sản phẩm với nhiều thương hiệu khác nhau.

Nguồn: tinhte

dang bai
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục