Đơn vị đo kilogram đã chính thức được xác định lại

Ngày: 19/11/2018 lúc 19:11PM

Đơn vị đo cân nặng phổ biến tại Việt Nam vừa chính thức được xác định lại và sẽ triển khai vào năm sau.

- Các nhà khoa học đã bỏ phiếu thay đổi định nghĩa dành cho kilogram (kg) cũng như ba đơn vị đo lường khác là ampere, kelvin và mole. Buổi bỏ phiếu diễn ra tại Hội nghị chung về Cân nặng và Đo lường ở Versailles, Pháp.

Đơn vị đo kilogram đã chính thức được xác định lại - 1

Định nghĩa cân nặng hiện nay không có độ chính xác cao như định nghĩa mới.

- Estefanía de Mirandés thuộc Văn phòng Cân đo Quốc tế (BIPM) cho biết với Science News rằng định nghĩa mới sẽ dựa trên “những gì chúng ta gọi là hằng số cơ bản của tự nhiên”. Thay vì các định nghĩa ít chính xác hơn, phép đo mới sẽ gắn liền với thực tế khoa học. Ví dụ với kilogam được xác định bởi một hình trụ vật lý được gọi là Le Grand K đang cất giữ trong một hầm bên ngoài Paris.

- Báo cáo cho biết những định nghĩa lại này đã được thực hiện trong một thời gian. Giám đốc BIPM Terry Quinn cho biết “Đây là quyết định quan trọng nhất mà BIPM đã thực hiện trong 100 năm qua”. Có thể là một chút cường điệu, nhưng ít nhất là từ năm 1960 khi họ áp dụng Hệ thống Đơn vị Quốc tế.

- Mặc dù những thay đổi không nhất thiết phải được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của bạn, về cơ bản bạn vẫn thấy mức cân nặng này như khi mua sắm, nhưng chúng sẽ giúp các nhà khoa học thực hiện các phép đo chính xác hơn trong tương lai.

Đơn vị đo kilogram đã chính thức được xác định lại - 2

Định nghĩa mới không ảnh hưởng đến các phép đo lường cân nặng trong cuộc sống hiện tại.

- Kilôgam bây giờ sẽ được xác định bởi hằng số Planck, trong khi ampere, kelvin và mole sẽ được gắn với điện tích sơ cấp, hằng số Boltzmann và hằng số Avogadro tương ứng.

- David Newell, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, nói với Science News rằng: “Thật là hào hứng khi các bạn sẽ thấy các hệ thống đo lường mới. Tôi không thể tin rằng cuối cùng chúng ta đã hoàn thành nó”.

- Các định nghĩa mới sẽ chính thức được đưa ra vào ngày 20/5/2019.

Nguồn: 24h

dang bai
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục