Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra "đo đo, vẽ vẽ" như thế này

Ngày: 28/10/2018 lúc 10:57AM

Ngày nay, trong ngành thiết kế hay trong các bản vẽ kĩ thuật đã có các loại phần mềm, ứng dụng hiện đại hỗ trợ, giúp chúng ta tiết kiệm biết bao là công sức. Nhưng còn ngày xưa thì sao? Tuy cực khổ hơn nhưng cũng thú vị lắm nhé.

- Công nghệ hiện đại đã làm biến mất nhiều ngành nghề xưa cũ. Nhưng nghề thiết kế vẽ tay không phải là 1 trong số đó, mà phần mềm AutoCAD ra đời chỉ giúp cho góc làm việc của họ nhỏ gọn và ngăn nắp hơn thôi!

- Xuất hiện từ cuối năm 1982, AutoCAD là phần mềm ứng dụng hàng đầu để tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay trên bề mặt 3D. Đây cũng là 1 trong những chương trình vẽ kĩ thuật đầu tiên chạy được trên máy tính cá nhân, nhất là máy tính IBM. Đến năm 1994, đã có ít nhất 750 trung tâm đào tạo trên toàn thế giới dùng AutoCAD.

- Còn trước đó, bộ dụng cụ gồm nhiều thứ lỉnh kỉnh hơn bút chì, tẩy, thước chữ T và rất, rất nhiều thời gian! Hãy xem những bức hình dưới đây là rõ, tưởng như còn có thể nghe được tiếng sột soạt trên giấy nữa cơ.

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 1.

"Nghỉ tay em chụp 1 tấm các bác ơi..."

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 2.

- Không thể ngờ là các kĩ sư ngày xưa lại nằm dài ra vẽ như thế này, mà thần thái hết sức điềm tĩnh

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 3.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 4.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 5.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 6.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 7.

- Sau khi những bức ảnh này được chia sẻ lên mạng xã hội, cả những người "muôn năm cũ" lẫn cư dân mạng thời digital đã kéo vào bình luận rôm rả:

- Monika Selker: "Đó là những ngày mà công việc vẽ tay rất vui và bạn phải dốc hết lòng cho nó. Mỗi người vẽ mỗi kiểu như dấu ấn riêng. Tôi còn nhớ 1 đồng nghiệp cũ luôn vẽ 1 con chuột nhỏ để 'ký tên' nữa chứ".

- Mike Cornwell: "Không hiểu sao vẽ được như vậy luôn. Từ bút và mực đến AutoCAD và SolidWorks. Ôi mẹ ơi vĩ đại quá".

- Debbie: "Năm 1982 tôi mới tập vẽ draft thế này trước khi AutoCAD xuất hiện. Cảm giác mọi thứ nghệ thuật hơn ấy, dù vẫn phải 'đẻ' tới 10 ngàn bản vẽ mỗi tuần".

- Tamara: "Tôi từng làm việc với 1 kiến trúc sư và mê nét vẽ tay của ông cực kì. Kiểu cũ cũ nhưng không lẫn vào đâu được".

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 8.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 9.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 10.

Một nữ thiết kế hiếm hoi trong bộ ảnh

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 11.

- Thế này thì làm sao đi cà phê làm việc như ngày nay được nhỉ, thay vào đó không khí giống như 1 lớp học hơn

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 12.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 13.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 14.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 15.

Giống như cắt ra từ 1 bộ phim cổ điển vậy

Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 16.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 17.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 18.
Chùm ảnh thú vị thời chưa có AutoCAD: người xưa từng dành cả thanh xuân để nằm lăn ra đo đo, vẽ vẽ như thế này - Ảnh 19.

- Bạn nghĩ gì khi xem được những bức ảnh trên? Đúng là người ta phải lao động miệt mài, từ đó mới nảy sinh nhu cầu muốn tiết kiệm thời gian, công sức nhiều hơn, khiến các loại công nghệ mới đua nhau ra đời đúng không?

- Và có vẻ như ngày xưa mọi người rất tập trung vào công việc chứ ít bị sao nhãng như thời 4.0 hiện nay nhỉ? Dĩ nhiên mỗi thời mỗi khác, nhưng nếu được thì hãy "đánh cắp" vài phần năng lượng trong những bức ảnh đầy sống động ở trên đi nhé, vì ngày mai là đầu tuần nữa rồi.

Nguồn: kenh14

dang bai
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục