Dùng máy AI dự đoán nhà vô địch World Cup 2018, tại sao không?

Ngày: 10/07/2018 lúc 03:08AM

Giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh World Cup 2018 đã chính thức diễn ra rất kịch tính và sôi động. Trong những năm qua đã có những phương pháp dự đoán nhà vô địch World Cup theo nhiều cách rất thú vị. Đã có một cách thức khoa học để dự đoán điều này đó là nhờ trí thông minh nhân tạo AI.

Những dự đoán liên quan bóng đá chúng ta thường thấy rằng các nhà phân tích, các chuyên gia thể thao hoặc các con vật thông minh sẽ làm điều này. Nếu các bạn còn nhớ tại World Cup 2010 chú bạch tuộc Paul dự đoán chính xác kết quả của 12 trong tổng số 14 trận đấu, trong đó có cả trận chung kết.

Theo thông tin từ Globalnews, Trong kỳ World Cup diễn ra tại Nga năm nay, các nhà nghiên cứu tại hai trường đại học châu Âu đã sử dụng máy học để dự đoán ai sẽ là nhà vô địch bằng cách mô phỏng giải đấu 100.000 lần.

World Cup 2018

Cụ thể, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Kỹ thuật Dortmund và Đại học Kỹ thuật Munich đã dựa trên những yếu tố, bao gồm cả bảng xếp hạng FIFA, dân số của mỗi quốc gia và tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỉ lệ cược của nhà cái, số lần các cầu thủ trong đội tuyển quốc gia thi đấu cùng nhau trong cùng một câu lạc bộ, độ tuổi trung bình của các cầu thủ và số lần vô địch Champions League để đưa ra kết quả dự đoán, theo báo cáo của Motherboard.

Kết quả cho thấy Tây Ban Nha, tiếp theo là Đức và Brazil, nhiều khả năng sẽ trở thành nhà vô địch World Cup 2018. Phương pháp của những nhà nghiên cứu thống kê rằng Tây Ban Nha là đội có khả năng vô địch cao nhất, với tỉ lệ gần 20%.

dự đoán World CUp 2018

Tuy nhiên, nếu Đức lọt vào vòng bán kết, họ sẽ có nhiều khả năng mang về chiếc Cup vô địch cho Quốc Gia của mình cao nhất. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều này liên quan đến cấu trúc của giải đấu. Đức có nhiều khả năng để đánh bại Tây Ban Nha ở bán kết, nhưng con đường đến với trận bán kết của Đức gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, nhiều khả năng Đức sẽ bị loại từ trước đó.

Andreas Groll, thuộc Đại học Kỹ thuật Dortmund (Đức), cho biết: “Tây Ban Nha được đánh giá tiến sâu vào giải đấu hơn so với "cỗ xe tăng" Đức, chủ yếu là do Đức có khả năng cao là không thể tiến vào vòng mười sáu đội”.

Tây Ban Nha

Do đó, khi bắt đầu giải đấu, Tây Ban Nha có cơ hội tốt nhất để bay xa hơn trong giải đấu, nhưng nếu Đức bước vào vòng tứ kết, họ sẽ trở thành á quân, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, những kết quả này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong bóng đá rất khó có thể dự đoán chính xác được bởi vì nó chứa đựng rất nhiều điều bất ngờ.

Không chỉ có nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đức mới sử dụng cách thức dự đoán bằng AI mà Goldman Sachs - một tập đoàn ngân hàng đầu tư nổi tiếng thế giới cũng sử dụng máy học để dự báo kết quả của giải đấu, bằng cách mô phỏng giải đấu 200.000 lần.

Sachs đã sử dụng dữ liệu như các thuộc tính của các cầu thủ để giúp dự đoán điểm số trận đấu cụ thể. Sau đó, Goldman Sachs mô phỏng hơn một triệu phiên bản của giải đấu để tính toán xác suất tỉ lệ vào vòng trong của mỗi đội.

Brasil

Theo số liệu này, Brazil có nhiều khả năng giành danh hiệu vô địch World Cup lần thứ sáu vào năm 2018, đánh bại Đức ở vòng chung kết. Không giống như nghiên cứu được tiến hành bởi Groll và các đồng nghiệp của mình, Goldman Sachs dự đoán rằng cả Tây Ban Nha và Argentina sẽ không tiến sâu hơn và thi đấu kém hiệu quả trong vòng tứ kết.

Trong thực tế, có rất nhiều ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch World Cup 2018 và chúng ta cũng không nên tin tưởng vào trí tuệ thông minh nhân tạo AI là "chuyên gia" trong dự đoán bóng đá.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục